Sản phẩm theo nghành
Thống kê truy cập
Số người online: 2
Tổng lượt truy cập: 10063
Hỗ trợ bán buôn - 091.3087288
Hỗ trợ kinh doanh - 024.3557.4374 096.4.047 288
Tạm đình chỉ bánh Trung thu Nhọ Nồi làm từ bột có kiến bu và dụng cụ cáu bẩn
 Qua kiểm tra 4 cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn Hà Nội, các đoàn đã phát hiện tới 3 cơ sở có vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Nguy cơ mất ATVSTP tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, truyền thống vẫn luôn thường trực
 
Cuối tuần qua, một đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP của Trung ương và một đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP của thành phố Hà Nội đã kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn. Bước đầu kiểm tra cho thấy, nguy cơ mất ATVSTP tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, truyền thống vẫn luôn thường trực.

Kiểm tra 4, chấn chỉnh 2, tạm đình chỉ 1 
 
Chiều 15-9, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP  số 1 thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã kiểm tra trực tiếp một số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn quận Ba Đình. Kiểm tra 3 cơ sở, đoàn đã phát hiện tới 2 cơ sở có sai phạm.
 
Cụ thể, tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Tùng Lâm (số 100 Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch), mặc dù cơ sở xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý tuy nhiên thực tế khu vực sản xuất vẫn còn chưa đảm bảo ATTP. Cụ thể, các cửa sổ chưa có lưới chắn côn trùng, nhân viên làm bánh không có đủ đồ bảo hộ. Đặc biệt, thời điểm kiểm tra là ngày 15-9 nhưng một số vỏ bánh đã ghi ngày sản xuất là 16-9. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở khắc phục các lỗi trên trong thời gian 1 tuần, giao UBND quận Ba Đình kiểm tra lại, nếu còn vi phạm sẽ đình chỉ hoạt động.
 
Nghiêm trọng hơn, tại cửa hàng bánh Nhọ Nồi thuộc Công ty TNHH Nhọ Nồi (số 144 phố Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình), thời điểm đoàn kiểm tra có mặt, cơ sở này đã không xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan, chưa có giấy phép hoạt động do Sở Công Thương Hà Nội cấp theo quy định. Chủ cơ sở cho biết chỉ bán bánh Trung thu chứ không sản xuất bánh, nhưng đoàn kiểm tra phát hiện phía sau cửa hàng bánh này là một khu sản xuất được che đậy khá kín.
 
Khu vực sản xuất này không bảo đảm vệ sinh, bột bánh có kiến bu, nhân viên không có găng tay, đồ bảo hộ lao động, nguyên liệu sản xuất, sản phẩm thành phẩm để lẫn lộn, nhãn mác sản phẩm không đúng theo quy định, dụng cụ làm bánh cáu bẩn... Đoàn kiểm tra đã yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở này.
 
Trước đó, sáng 15-9, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 2 về ATVSTP do ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất tại Công ty CP Bánh ngọt Anh Hòa (quận Thanh Xuân, Hà Nội).
 
Tại thời điểm kiểm tra, khu vực sản xuất của công ty chật hẹp, sắp xếp lộn xộn, nền nhà bẩn, nhân viên không đeo khẩu trang khi làm bánh, nguyên liệu được để lẫn trong khu vực sản xuất, cơ sở chưa lưu mẫu sản phẩm theo quy định. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện trong các khay trứng được cơ sở nhập về để sản xuất bánh có nhiều quả bị dập, bị hỏng…
 
Lo nhất là các cơ sở thời vụ
 
Ông Hoàng Hy Thiêm, Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình cho biết, trong dịp Tết Trung thu năm nay, quận có 26 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Trong số này, mới có 15 cơ sở  được cấp phép, 9 cơ sở còn lại chưa hoàn thiện các hồ sơ pháp lý theo quy định.
 
Nguyên nhân là do nhiều cơ sở sản xuất theo thời vụ, thậm chí hộ gia đình cũng tham gia sản xuất nên việc hoàn thiện cơ sở pháp lý, điều kiện đảm bảo ATVSTP theo quy định còn vướng mắc, khó khăn. Thậm chí ngay cả những cơ sở sản xuất lớn hơn như Công ty CP bánh ngọt Anh Hòa - được đánh giá là một cơ sở sản xuất có uy tín, nhưng qua kiểm tra cũng chưa đảm bảo đầy đủ yêu cầu về VSATTP. 
 
Theo Cục ATTP -Bộ Y tế, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu mang tính thời vụ là đáng lo ngại nhất. Thực tế qua kiểm tra ở một số địa phương (như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…) từ ngày 8-9 đến nay, còn một số cơ sở nhỏ lẻ, thủ công đã cố ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không bảo đảm.
 
Tại một số cơ sở, đã phát hiện những khuôn, dụng cụ sản xuất bánh Trung thu bị gỉ sét, không có giá kệ để nguyên liệu hay bánh thành phẩm, trong khi nhân viên không có giấy khám sức khỏe theo quy định, các công đoạn sản xuất không bảo đảm vệ sinh…
 
Tại Hà Nội, thành phố đã lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành, ở tất cả các quận huyện cũng đều thành lập những đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP để tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu trong thời gian cao điểm từ 8-9 đến 1-10.
 
Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ nay đến Tết Trung thu, các đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra liên tiếp các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu cũng như việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, chế biến, tiêu thụ thực phẩm nói chung. Nếu phát hiện cơ sở nào có sai phạm, đoàn kiểm tra sẽ xử lý nghiêm theo quy định và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. 
 
Tin bài liên quan
Loading...